5 เทคนิคจัดการเรื่อง Cash Flow ให้ธุรกิจลื่นไหล

งบกระแสเงินสด (Statement of Cash Flows) คือ งบการเงินที่แสดงการเปลี่ยนแปลงของเงินสดในกิจการ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยจะแสดงการได้มาและใช้ไปของเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดของ 3 กิจกรรมหลัก

คือ กิจกรรมดำเนินงาน กิจกรรมลงทุน และกิจกรรมจัดหาเงิน ช่วยให้ผู้ใช้งบการเงินสามารถประเมินสภาพคล่องของกิจการได้ ถือเป็นอีกหัวใจหลักในการทำธุรกิจ วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคการคจัดการ Cash Flow ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณลื่นไหลขึ้น
1. ให้ความสนใจกับ Cash flow มากขึ้น ธุรกิจ SMEs จะมีการคาดการณ์กำไรขั้นต้นล่วงหน้ากันหลายปี แต่กว่า 90% ไม่ได้วางแผนเกี่ยวกับ Cash Flow ตั้งแต่แรก และนี่ก็เป็นเหตุผลที่หลายร้านไปไม่รอดในช่วงปีแรก ๆ ดังนั้นไม่ควรให้ความสำคัญกับกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ให้โฟกัสที่ Cash Flow ด้วยเช่นกัน
2. คอยเช็คความเสี่ยงและมีแผนรับมือปัญหา ต้องรู้จักการประเมินว่าธุรกิจมีความเสี่ยงจากอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราดอกเบี้ย ความผันผวนของราคาวัตถุดิบ ซึ่งตรงนี้จะทำให้คุณมองภาพออกว่าคุณต้องกันเงินไว้มากน้อยแค่ไหน หรือความมีแผนสำรองอย่างไร
3. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น คอยตรวจสอบรายจ่ายภายในธุรกิจ และหากวางแผนว่ารายจ่ายในส่วนไหนสามารถลดทอนออกไปได้บ้าง เพราะรายจ่ายเล็กๆ หากจ่ายไปเรื่อยๆ ก็ถือเป็นเงินก้อนใหญ่เช่นกัน
4. มีเงินสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน ขอแนะนำว่าควรมีกระแสเงินสดไว้หมุนเวียนในร้านอย่างน้อย 3 เดือน อาจจะเป็นทุนส่วนตัว เงินกู้ หรือเป็นวงเงินจากบัตรเครดิตก็ได้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจจะไม่คาดคิดเกิดขึ้น
5. ถือเงินสดเท่าที่จำเป็น การมีเงินสดมากพอในมือไม่ได้ถือเป็นเรื่องไม่ดี แต่จะดีกว่าถ้านำเงินสดที่ถือไว้เป็นจำนวนเยอะๆ ไปต่อยอดในด้านอื่นๆ เพื่อให้มีความงอกเงยยิ่งขึ้นมากกว่าเก็บไว้เฉยๆ

ติดต่อเรา : https://www.pimaccounting.com
Line Official : Pimlegal
เบอร์โทรศัพท์ : 094-365-5697, 092-889-9046
Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.