นักลงทุนต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจในประเทศไทยได้ 100%

ในประเทศไทย มีตัวเลือกในการจดทะเบียนบริษัทเป็นบริษัทจำกัดของไทยหรือเป็นเจ้าของธุรกิจต่างประเทศ 100% เป็นที่ทราบกันดีว่าธุรกิจต่างชาติในประเทศไทยถูกควบคุมโดยรัฐบาลอย่างเข้มงวดในแง่ของกิจกรรมทางธุรกิจ ในทางกลับกัน บริษัทของไทยจะได้รับการนำเสนอจะมีความได้เปรียบมากขึ้นในการดำเนินธุรกิจ ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ต่ำลง และอื่นๆ

สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการมาเมืองไทยและสร้างธุรกิจ มีวิธีทางกฎหมายที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อให้สามารถบรรลุความเป็นเจ้าของบริษัทต่างชาติได้ 100% คุณจะต้องคำนึงถึงว่ากระบวนการนี้ใช้เวลานานและผลลัพธ์อาจคาดเดาไม่ได้ รัฐบาลมักจะถามคำถามที่นี่และที่นั่นเพื่อดูว่าธุรกิจที่มีศักยภาพของคุณสร้างมูลค่าให้กับประเทศหรือไม่ มี 3 วิธีทางกฎหมายที่ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของได้ ได้แก่

  1. ใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่างประเทศ
  2. คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)
  3. สนธิสัญญาไมตรีระหว่างสหรัฐฯ-ไทย

ธุรกิจในประเทศไทยจะต้องเคารพสัดส่วนการถือครองของคนไทย 51% ซึ่งหมายความว่าชาวต่างชาติจะถูกจำกัดความเป็นเจ้าของไว้ที่ 49% ช่วงเวลาที่บริษัทต่างชาติเป็นเจ้าของเกิน 50% จะไม่ถือว่าเป็นบริษัทของไทยอีกต่อไปแต่เป็นบริษัทที่ต่างชาติถือหุ้นใหญ่

 Foreign Business Ownership

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่างประเทศ

ข้อแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างบริษัทไทยกับธุรกิจต่างประเทศคือการดำเนินธุรกิจภายใต้พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (FBA) อย่างเคร่งครัด เนื่องจากกิจกรรมทางธุรกิจหลายอย่างเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวต่างชาติ ผู้ที่ไม่ถูกจำกัดจะได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจจากต่างประเทศได้ 100% ภายใต้เงื่อนไขที่พวกเขาได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจจากต่างประเทศ (FBL) เพื่อให้เข้าใจอย่างชัดเจน ก่อนอื่นคุณต้องค้นคว้ารายชื่อที่ FBA แบ่งประเภทธุรกิจและดูว่าคุณจะอยู่ที่ใด

 การสมัคร FBL อาจเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน และมักเรียกกันว่าการปฏิเสธ เว้นแต่คุณจะมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาล หากคุณกำลังมองหาโอกาสในการได้รับการยอมรับที่สูงขึ้น ธุรกิจของคุณจะต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แข็งแกร่งในมูลค่าสำหรับประเทศ และไม่แข่งขันกับธุรกิจไทย หากไม่มี FBL คุณจะไม่สามารถทำธุรกิจใดๆ ได้ และหากทำเช่นนั้น คุณอาจถูกปรับอย่างหนักและอาจติดคุกนานถึง 3 ปี ซึ่งไม่เหมาะสำหรับคุณ

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

อีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือได้รับการส่งเสริมจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อทำธุรกิจต่างประเทศ 100% แนวทางการดำเนินงานของ BOI คือการส่งเสริมธุรกิจที่ถือว่าเป็นการเริ่มต้น หากมีมูลค่าที่สามารถนำเข้าประเทศไทยได้ในอนาคต เนื่องจากธุรกิจต่างชาติมักถูกจำกัดให้ทำกิจกรรมทางธุรกิจจำนวนมาก BOI สามารถช่วยให้คุณดำเนินการในภาคส่วนที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นในขณะที่ให้ผลประโยชน์บางอย่างที่บริษัทไทยมอบให้

นี่คือรายการกิจกรรมทางธุรกิจที่มีสิทธิ์ได้รับการส่งเสริมจาก BOI:

  1. การเกษตรและสินค้าเกษตร
  2. แร่ เซรามิก และโลหะพื้นฐาน
  3. อุตสาหกรรมเบา
  4. ผลิตภัณฑ์โลหะ เครื่องจักร และอุปกรณ์การขนส่ง
  5. อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า
  6. เคมีภัณฑ์ กระดาษ และพลาสติก
  7. บริการและสาธารณูปโภค

ที่จริงแล้ว เมื่อคุณเปรียบเทียบบริษัทที่ส่งเสริมโดย BOI กับบริษัทจำกัดของไทย มีประโยชน์บางอย่างที่มากกว่าบริษัทไทย ตัวอย่างเช่น อัตราภาษีนิติบุคคลที่แท้จริงสำหรับบริษัทไทยทั่วไปคือ 20% ในขณะที่บริษัท BOI คือ 0% เครื่องจักรนำเข้าจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากบริษัทสำหรับธุรกิจไทย แต่สำหรับบริษัท BOI จะไม่ต้องเสียภาษBoard of Investment Promotion

สนธิสัญญาไมตรีระหว่างสหรัฐฯ-ไทย

นี่เป็นวิธีการทั่วไปที่ใช้ได้เฉพาะกับพลเมืองสหรัฐฯ เท่านั้น สนธิสัญญาไมตรีและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไทย เป็นข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทยที่อนุญาตให้บริษัทอเมริกันเป็นเจ้าของบริษัทในประเทศไทยได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนบางอย่างที่ยุ่งยาก สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าคุณยังจำเป็นต้องได้รับ FBL เพื่อดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจในประเทศไทย