Digital Transformation และอุตสาหกรรมการบัญชีในปี 2565

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลยังคงเป็นหัวข้อที่กำลังเติบโตในยุคปัจจุบัน และความกลัวของหลายอุตสาหกรรมดูเหมือนจะคิดว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้

เนื่องจากเป็นเรื่องจริงที่อุตสาหกรรมบางประเภทอาจได้รับผลกระทบ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าอุตสาหกรรมนั้นได้รับผลกระทบหรือไม่ หรือกลยุทธ์ทางธุรกิจของคุณไม่ได้ใช้ปัจจัยที่เหมาะสมผ่านการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล นักบัญชีในปัจจุบันเชื่อว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่งานของพวกเขา แม้ว่าจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ตาม ยังมีองค์ประกอบของมนุษย์ที่จำเป็นในการดำเนินการบัญชีที่หลายคนไม่ทราบ

การเรียนรู้วิธีเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลสำหรับบุคลากรของคุณเป็นกุญแจสำคัญอันดับหนึ่งในการเปิดรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในธุรกิจของคุณ ความสามารถในการมีส่วนร่วมกับสมาชิกคนสำคัญของทีมของคุณเพื่อทำความเข้าใจแนวคิดของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทำให้โครงการธรรมดาๆ กลายเป็นความสำเร็จ โลกดิจิทัลนั้นยังคงดูเหมือนเป็นพื้นที่สีเทาสำหรับคนส่วนใหญ่ เนื่องจากเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ซับซ้อน ก่อนที่จะพิจารณาความเกี่ยวข้องของอุตสาหกรรมการบัญชีกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เราต้องเข้าใจขั้นตอนสำคัญในการทำให้การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของคุณมาถึงจุดที่เหมาะสมก่อน

Digital Transformation and the Accounting Industry in 2022

ดังที่กล่าวไว้ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลจะส่งผลกระทบต่อทุกด้านของธุรกิจ และทำให้สมาชิกหลายคนกลัวว่างานของพวกเขาอาจตกเป็นเหยื่อ

Mr. Ademola Adebis กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Wema Bank กล่าวว่ายังมีทักษะที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้ เนื่องจากเทคโนโลยีสามารถทำงานในสาขาบัญชีได้ง่าย ทักษะต่างๆ เช่น การมีความคิดเชิงนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจต่างๆ ทักษะการทบทวนธุรกิจ และทักษะการอ่านข้อมูลจึงมีความสำคัญสำหรับบัญชีเพื่อให้สามารถดำเนินการในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้ เพื่อให้สามารถใช้ทักษะเหล่านี้ได้ นักบัญชีจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและแสวงหาในพื้นที่ที่อาจต้องใช้ทักษะและความรู้เหล่านี้

“เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามธุรกิจที่ต้องการการปรับตัว นักบัญชีจะต้องสามารถทบทวนกระบวนการทางธุรกิจและผลิตกระบวนการที่มีประสิทธิภาพซึ่งเหมาะสมกับยุคใหม่” Adebis กล่าว ยุคดิจิทัลเองก็เข้าใกล้สิ่งต่าง ๆ แตกต่างจากยุคดั้งเดิม การทำความเข้าใจโมเดลธุรกิจสามารถช่วยให้บัญชีเข้าใจธุรกิจและการเดินทางของลูกค้าได้

แม้ว่าการยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในอุตสาหกรรมการบัญชีไม่จำเป็นต้องส่งผลกระทบในทางลบเสมอไป เมื่อคุณมองเข้าไปในอุตสาหกรรมการธนาคาร การใช้หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ช่วยลดความซับซ้อนของงานลงอย่างมาก เนื่องจากหุ่นยนต์สามารถช่วยให้งานต่างๆ ง่ายขึ้น เช่น ระบบส่งข้อความถึงลูกค้าบนเครื่องเอทีเอ็ม เป็นต้น แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ทั้งในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ช่วยให้ผู้ตรวจสอบบัญชีทำงานได้ง่ายขึ้น และสามารถนำไปใช้กับโซลูชันการบัญชีได้ นี่คือเหตุผลที่การนำเทคโนโลยีมาใช้สามารถช่วยปรับใช้ลักษณะการทำงานที่มีประสิทธิภาพกับทีม แต่สามารถช่วยลดต้นทุนในการกำกับดูแลได้