พรบ.คอม โพสต์-แชร์ไม่คิดเสี่ยงผิดกฎหมาย

พรบ.คอม โพสต์-แชร์ไม่คิดเสี่ยงผิดกฎหมาย

พรบ. คอมพิวเตอร์เป็นกฎหมายที่ใช้ดูแลการกระทำต่าง ๆ ที่อยู่บนโลกออนไลน์ ผู้ใช้โซเชียลทั้งหลายควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจ ก่อนทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัว

- การส่งอีเมลหรือข้อความขายสินค้าให้กับผู้คนจำนวนมาก หรือการส่งต่อข้อความลูกโซ่ ทำให้สร้างความรำคาญและเกิดเนื้อหาขยะ เป็นความผิดตามพรบ.คอม มาตรา 11 มีโทษปรับไม่เกิน 1-2 แสนบาท
- การโพสในสิ่งไม่จริง หรือด้วยความคึกคะนอง สร้างความตื่นตระหนก กระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน การก่อการร้าย กระทบความมั่นคงในด้านต่าง ๆ หรือการโพสข้อมูลลักษณะลามกอนาจารที่ประชาชนเข้าถึงได้ มีความผิดทางพรบ.คอม มาตรา 14 วงเล็บ 1-4 มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- การแต่งเติม ตัดต่อ ดัดแปลงภาพ สร้างความอับอาย หรือการถูกเกลียดให้กับผู้อื่น แม้กระทั่งกับผู้ที่ตายไปแล้ว มีความผิดตามพรบ.คอม มาตรา 16 มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกินสองแสนบาท ในกรณีกับบุคคลที่ตายไปแล้ว ให้พ่อ แม่ คู่สมรส หรือลูกของผู้ตาย สามารถร้องทุกข์แทนได้

ที่มา : https://www.etda.or.th/.../Think-Before-Post-in-IFBL.aspx

Website : https://www.pimlegal.com

Contact

Line Official : Pimlegal

Tel : 094-365-5697, 092-889-9046

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

#Pimlegal #PimlegalThailand #Pimaccounting #Serviceagency #PDPA #GDPR #Business #businessthailand #foreignownership #PDPAconsulting #PersonalDataProtectiveAct #กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #LegalCompliance #SocialMediaLaw #DigitalLaw